ปัจจุบันหลาย ๆ คนเริ่มให้ความสนใจกับการลงทุนมากยิ่งขึ้น มีนักลงทุนมือใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการลงทุนนั้นต้องทำอย่างไร หรือการลงทุนนั้นมีกี่ประเภท ซึ่งการลงทุนนั้น สามารถทำได้หลายประเภท การเลือกประเภทในการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองจะช่วยให้คุณสามารถทำกำไร สร้างรายได้ดี การลงทุนนั้นมีความเสี่ยง คุณควรที่จะศึกษาข้อมูลของการลงทุนแต่ละประเภทให้ละเอียด 5 ประเภทการลงทุนที่ช่วยเพิ่มกำไรให้เงินเก็บ เป็นประเภทของการลงทุนที่ได้รับความนิยม และสามารถสร้างรายได้ที่คุณควรรู้

5 ประเภทการลงทุนที่ช่วยเพิ่มกำไรให้เงินเก็บ

1. ลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารเงิน

นักลงทุนมือใหม่ที่อยากจะเริ่มลงทุนแต่ไม่รู้จะเริ่มที่อะไรดีนั้น ลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารเงิน เป็นการลงทุนที่เหมาะกับเหล่ามือใหม่ หรือคนที่มีงบน้อยแต่อยากจะเพิ่มกำไรให้ตัวเองอย่างมาก เนื่องจากการลงทุนประเภทนี้จะเป็นการลงทุนระยะสั้น โดยการลงทุนที่จะสิ้นสุดภายใน 1 ปี จึงทำให้จะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย ได้เงินคืนเร็ว ระยะการจ่ายดอกเบี้ยแล้วแต่การตกลงในสัญญา เช่น ทุก 3 เดือน ทุก 6 เดือน หรือจ่ายพร้อมเงินต้นเมื่อครบอายุสัญญา ตัวอย่างตราสารประเภทนี้ เช่น ตราสารหนี้บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ตราสารหนี้บริษัทปูนซีเมนต์ไทยจำกัด นักตราสารกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะรับประกันเงินต้น แต่ก็มีตราสารเงินบางส่วนบางประเภทที่ไม่ได้รับประกันด้วย ซึ่งการลงทุนประเภทนี้จะมีดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำ ส่วนใหญ่ต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อด้วยซ้ำไป อย่างไรก็ตามการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงมากหากใครสนใจที่จะลงทุนตราสารก็ต้องหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนลงทุน

2. การลงทุนในพันธบัตรหรือหุ้นกู้ ระยะยาว

ในส่วนของใครที่ต้องการจะลงทุนระยะยาวนั้น การลงทุนในพันธบัตรหรือหุ้นกู้ ระยะยาว เป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน หลาย ๆ ที่มีเงินเก็บในธนาคารก็มักจะนำเงินมาลงทุนที่พันธบัตร เพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย ซึ่งพันธบัตรหรือหุ้นกู้ คือ ใบหลักฐานการกู้เงินแบบหนึ่งที่บอกว่าเจ้าหนี้ของคุณ ได้ยืมเงินคุณไปในจำนวนเท่าไร กำหนดจ่ายคืนวันไหน จ่ายผลตอบแทนอย่างไร การลงทุนพันธบัตรหรือหุ้นกู้ เป็นการลงทุนที่มีระยะสิ้นสุดเกิน 1 ปี ส่วนมากจะกินเวลาเฉลี่ย 5-30 ปี เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่มีระยะยาวอย่างมาก

ในการลงทุนพันธบัตรหรือหุ้นกู้นั้น คุณจะอยุ่ในฐานะผู้ให้กู้ยืม หรือเจ้าหนี้ โดยที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของพันธบัตรใด ๆ  แต่คุณจะมีใบพันธบัตรหรือหุ้นกู้เป็นหลักฐาน พันธบัตรที่นิยมซื้อส่วนใหญ่จะเป็นพันธบัตรรัฐบาล และหุ้นกู้ของบริษัทขนาดใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ที่ค่อนข้างมั่นใจว่าสามารถจ่ายคืนเงินต้นได้ การลงทุนประเภทนี้จึงเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยและได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับมือใหม่

3. การลงทุนในหุ้น

หุ้น เป็นสิ่งที่นักลงทุนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่หลาย ๆ คนอาจจะมเข้าใจความหมาย หรือการลงทุนหุ้นแบบเข้าใจ การลงทุนกับหุ้น เป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะมีความเสี่ยงที่สูง แต่ก็ได้รับผลตอบแทนที่ดี และหากเราศึกษาวิธีเลือกหุ้นแล้ว เราก็จะสามารถเลือกหุ้นเป็น ซึ่ง การซื้อหุ้น นั้นหมายถึง การที่เราเข้าไปซื้อสิทธิความเป็นเจ้าของของบริษัท ดังนั้นเราจะมีส่วนรับผิดชอบทั้งกำไรและขาดทุนของบริษัทที่จะสะท้อนผ่านราคาหุ้น ในความเห็นของผู้เขียนนั้น คุณไม่จำเป็นต้องนั่งดูแลกิจการเองเหมือนกับที่ทำธุรกิจส่วนตัว คุณมีนักบริหารที่เชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นนั่งบริหารให้

หน้าที่ของคุณ คือ เลือกธุรกิจที่คุณคิดว่ามันจะทำเงินให้ได้ดี จากนั้นเลือกซื้อเก็บเอาไว้ หากบริษัทจ่ายปันผลคุณก็ได้เงินด้วย หากบริษัทโตขึ้น ราคาหุ้นขึ้น ปันผลก็มีโอกาสมากขึ้นตาม จึงเป็นการลงทุนที่มีผลตอบแทนสูง อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการที่ลงทุนหุ้นนั้น คุณควรที่จะศึกษาวิธีการเลือกหุ้น หรือการลงทุนให้ละเอียด

4. การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

อสังหาริมทรัพย์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถลงทุนได้ แถมยังได้ผลกำไรที่ดีอีกด้วย หลาย ๆ คนน่าจะรู้จัก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ กันอยู่แล้ว คือ การที่เราไปซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นเจ้าของ แล้วเป็นโอกาสให้เช้า หรือขาย หลายคนสามารถทำกำไรกับการลงทุนนี้ได้สูง ยิ่งในการขายที่ดินที่มีแต่จะมีราคาที่สูงขึ้นตามกาลเวลา ซึ่งอสังหาริมทรัพย์นั้น ก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว หรือโกดังให้เช่า ถึงแม้ว่าการลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์จะได้กำไรดี แต่บางคนที่เปิดสถานที่ต่าง ๆ ให้เช้านั้นอาจจะเจอกับปัญหาเกี่ยวกับผู้เช่าหลาย ๆ รูปแบบ เช่น ผู้เช่าจ่ายค่าเช่าไม่ตรงเวลา ทรัพย์สินในห้องเสียหาย ห้องเก่าห้องโทรม ที่เกิดมากในอสังหาฯประเภทคอนโด ผู้เช่าย้ายเข้าออกบ่อย ซึ่งเป็นปัญหาจุกจิกที่มักจะเจอ

อย่างไรก็ตามการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้น ต้องใช้ความชำนาญ ทักษะ และประสบการณ์มากมาย ในการจัดการกับพื้นที่ ๆ หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการขาย หรือให้เช่า ที่ต้องใช้ทักษะ การประเมินทำเล demand ในอนาคต ลักษณะตลาด และช่วงเวลา ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ นอกจากนี้การลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์นั้นยังได้เปรียบกว่าการลงทุนหุ้นต่าง ๆ คือ สามารถนำไปกู้เงินกับธนาคารมาซื้อที่ดินต่าง ๆ ได้

5 ประเภทการลงทุนที่ช่วยเพิ่มกำไรให้เงินเก็บ - การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

5. การลงทุนในของสะสมมีค่า

สำหรับใครที่เป็นสายสะสมของมีค่าบอกไว้ก่อนเลยว่า ของบางอย่างนั้นสามารถทำกำไรได้ดีเลยทีเดียว การลงทุนในของสะสมมีค่า จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งของนั้น ยิ่งถ้าเป็นของที่มีจำนวนน้อย หรือผลิตในปีที่เก่ามาก ๆ ก็สามารถส่งต่อได้ในราคาดี ยิ่งเป็นของแบรนด์เนม หรือของที่หายากยิ่งได้รับความสนใจตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น แสตมป์ กระเป๋า นาฬิกา รถโบราณ ไวน์ ภาพวาด หรืออื่น ๆ ยิ่งมีปริมาณมาก เวลาผ่านไปนาน หรือ การมีครบเซต สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อราคาขายในอนาคต แต่ก็ต้องระวังสภาพของที่เสี่ยมเสีย หากใครที่อยากจะลงทุนในการสะสมของมีค่านั้น ก็ต้องศึกษาวิธีดูแลขอเหล่านี้ด้วย

การลงทุนนั้น ไม่ได้มีแค่การเล่นหุ้นเสมอไป หลายๆ คนที่อยากจะเริ่มลงทุนอะไรสักอย่างเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตัวเองนั้น ควรศึกษาการลงทุนที่เหมาะกับตัวเอง และศึกษาวิธีการลงทุนที่ถูกต้องด้วย ซึ่งคุณสามารถลงทุนเพื่อผลกำไรได้หลายประเภท 5 ประเภทการลงทุนที่ช่วยเพิ่มกำไรให้เงินเก็บ ที่จะช่วยให้คุณสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากเงินเก็บได้

สำหรับใครที่อยากจะออมเงินไว้สำหรับการลงทุนในอนาคตนั้น การจัดการการเงิน เป็นสิ่งที่คุณควรเริ่มทำ ปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นหลาย ๆ แอปที่สามารถจัดการการเงินของเราได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นแอปคำนวณรายรับรายจ่าย แอปคำนวณภาษี และแอปจัดการบัญชีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ใครที่อยากจะจัดสรรเงินของเราอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ต้องทำความรู้จักกับ แอป MAKE by KBank ได้เลย คลิก