วางแผนการเงิน สำหรับมนุษย์เงินเดือน เป็นเรื่องที่คนยุคใหม่ให้การใส่ใจเพิ่มมากขึ้น ถึงการบริหารจัดการเงินเดือนของตัวเองให้สามารถใช้จ่ายได้ตลอดทั้งเดือน แถมยังทำให้คุณสามารถมีเงินเก็บสะสมอย่างต่อเนื่องเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเงินออมก้อนโต ซึ่งมนุษย์เงินเดือนจะมีรายได้หลักมาจากเงินที่ทำงานได้แต่ละเดือน เช่นนั้นแล้ว เพื่อให้คุณวางแผนการใช้จ่ายเงินได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เรา khaohotdara ก็มีเคล็ดลับดี ๆ มาแนะนำให้คุณได้ลองทำตามดู

แนะนำ : วิธีวางแผนการเงิน ยังไงให้อยู่รอดในยุคโควิด-19

6 เคล็ดลับ วางแผนการเงิน

6 เคล็ดลับ วางแผนการเงิน สำหรับมนุษย์เงินเดือน

1. งดจ่ายสิ่งของฟุ่มเฟือย จ่ายเฉพาะค่าใช้จ่ายจำเป็นเท่านั้น

อุปสรรคแรกที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนแบบเราไม่มีเงินเก็บก็มาจากการที่เราใช้จ่ายไปกับสิ่งของฟุ่มเฟือย ซึ่งบางอย่างไม่จำเป็นต้องรีบร้อนซื้อ แต่เพราะของมันต้องมี ททำให้หลาย ๆ คนการเงินล้มเหลว และแต่ะลเดือนหมดเงินไปกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้นั้นเอง แต่หากคุณสามารถงดใช้จ่ายของฟุ่มเฟือย จ่ายเพียงรายจ่ายจำเป็นเท่านั้น จะทำให้คุณมีเงินส่วนต่างที่เคยใช้จ่ายกับสิ่งฟุ่มเฟือยมากลายเป็นเงินออมให้กับคุณได้

2. กำหนดค่าใช้จ่ายรายวันให้กับตัวเอง

เพื่อให้การใช้เงินของเรามีการจับจ่ายยที่รู้ที่มาที่ไป และรู้ถึงการจับจ่ายในส่วนต่าง ๆ ได้สะดวก หลังจากที่คุณหักค่าใช้จ่ายคงที่ของตัวเองออกไปแล้ว จากนั้นมาดูว่าเงินเหลืออยู่เท่าไหร่ แล้วกำหนดค่าใช้จ่ายรายวันของตัวเองออกมา ใน 1 วันของคุณ คุณต้องใช้จ่ายอะไรบ้างก็ทำงานคิดคำนวณเงินในแต่ละวันออกมา แล้วคูณกับวันในเดือนนั้น ๆ คุณก็นำเงินส่วนนั้นมาแลกเป็นแบงค์ร้อยเป็นยี่สิบ แล้วแบ่งใช้เป็นรายวัน ที่นี้ก็มีเงินเหลือเก็บ ถ้าใช้เหลือก็หยอดออมในกระปุกเพิ่มได้อีกด้วย

3. ลดการใช้บัตรเครดิต การกู้สินเชื่อ หรือผ่อนสินค้า

วางแผนการเงิน ลดใช้บัตรเครดิต

แนะนำบทความ : ทำไมถึงไม่ควรจ่ายหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำ ที่ต้องรู้ 

มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนก็กลายเป็นมนุษย์เงินผ่อน เพราะนำบัตรเครดิตมาเป็นตัวช่วยเพิ่มวงเงินให้ตัวเองนำมาใช้ล่วงหน้า จึงทำให้เรามีหนี้สินเพิ่มขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งการมีบัตรเครดิต มีการกู้สินเชื่อนี่แหละที่ทำให้เรามีสิ่งของฟุ่มเฟือยได้มากมาย ซึ่งหากวางแผนการเงินไม่ดี คุณก็จะติดหนี้ก้อนโต หาเงินมาหมุนจนหัวฟูเลยล่ะ เช่นนั้นแล้ว หากสิ่งของเหล่านั้นไม่จำเป็นต้องซื้อ ไม่จำเป็นต้องเอาบัตรเครดิตไปฟุ่มเฟือยกับมันหรอก 

4. ทำรายรับ – รายจ่ายเป็นประจำ

การทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนแบบเราต้องทำให้เป็นประจำ เพื่อวางแผนในการใช้จ่ายเงินของตัวเองได้เป็นระบบ บันทึกการใช้จ่ายของตัวเอง และสามารถย้อนกลับมาดูสิ่งที่ตัวเองใช้จ่ายไปว่า เราใช้จ่ายหมดไปกับส่วนไหนเยอะที่สุด แถมยังทำให้เราสามารถควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

5. เปิดบัญชีเงินฝากประจำ เพื่อออมเงินให้เป็นวินัย

การออมเงินให้เป็นวินับอย่างต่อเนื่อง เราสามารถบังคับให้ตัวเองออมเงินได้ด้วยการเปิดบัญชีฝากประจำนั่นเอง แถมการฝากประจำยังทำให้คุณได้รับดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากปกติ ซึ่งเมื่อคุณเปิดบัญชีแล้ว จะต้องมีการฝากเงินเป็นประจำติดต่อกันเรื่อย ๆ ในจำนวนเท่าเดิมทุกเดิมตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ และห้ามถอนจนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนด พอสิ้นสุดเงื่อนไขการออมแล้วก็จะทำให้คุณมีเงินออมเงินก้อนหนึ่งอยู่ในบัญชีนั่นเอง

6. เก็บก่อนใช้ทุกครั้ง เพื่อให้มีเงินออมเก็บไว้

หรือหากใครกลัวว่า เงินออมที่จะใช้เป็นเงินเก็บจะเหลือน้อย คุณก็ทำการแบ่งเงินเป็นค่าใช้จ่ายคงที่แล้วก็แบ่งเงินออกมาออมทันที เพื่อให้คุณไม่ต้องไปแตะต้องเงินออมที่เป็นก้อนในแต่ละเดือนของคุณอีก ซึ่งวิธีนี้ก็จะทำให้คุณอาจจะต้องประหยัดเพิ่มมากยิ่ขึ้น รายจ่ายไหนลดได้จำเป็นต้องลดหรืองดไปก่อน แต่ก็ทำให้คุณมีเงินออมได้เช่นกัน แล้วคุณจะนำเงินออมที่หักเก็บก้อนใช้ไปฝากบัญชีประจำ หรือนำส่วนหนึ่งไปลงทุนกับกองทุนรวมก็เป็นอีกแหล่งเก็บเงินที่ทำกำไรเพิ่มได้ดี

การวางแผนการเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนเป็นสิ่งที่เราต้องจัดการ และใช้จ่ายให้เป็น เพราะเราไม่รู้ว่า ในแนาคตจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นกับตัวเราหรือเปล่า การมีเงินเก็บส่วนหนึ่งไว้เป็นฟูกกันกระแทก หรือเก็บออมเงินไว้ใช้จ่ายยามเกษียณจึงเป็นเรื่องที่เราควรใส่ใจ และต้องใช้วินัยทางออมค่อนข้างสูง เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางการเงินของคุณให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อคุณสามารถทำได้จนชินแล้ว จะทำให้คุณวางแผนการเงินได้สบายมากขึ้น และมีเงินออมไว้ให้อุ่นใจก้อนโตตขึ้นทุกเดือน ๆ