เผย 5 เคล็ดลับ จัดการปัญหาสำหรับบ้านขึ้นรา

บ้านของใครตอนนี้ที่กำลังมีปัญหา บ้านขึ้นรา กันบ้าง? โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่จะทำให้หลาย ๆ บ้านต้องประสบกับปัญหาของบ้านมีเชื้อราเกิดขึ้นตามซอกมุมต่าง ๆ สร้างความปวดหัวปวดใจให้กับคนรักบ้านไม่ใช่น้อยที่ต้องมาพบเจอเชื้อราเกิดขึ้นภายในบ้าน ในบทความนี้ เราจะมาเผย 5 เคล็ดลับ จัดการปัญหาสำหรับบ้านขึ้นราให้อยู่หมัด!

สาเหตุหลักที่ทำให้บ้านขึ้นรา

สาเหตุหลักที่ทำให้บ้านขึ้นรา

เชื้อราภายในบ้านเกิดขึ้นจากการที่บริเวณนั้น ๆ มีความชื้นสะสมอยู่ ทำให้เชื้อราสามารถเติบโต และขยายไปทั่วทั้งบ้าน นั่นจึงทำให้ความชื้นที่ถูกสะสมเอาไว้เป็นเวลานาน ๆ กลายเป็นแหล่งที่อยู่ของเชื้อราที่เกิดการทิ้งบ้านไว้กับความชื้นนาน ๆ โดยไม่รีบจัดการกำจัดเชื้อราเหล่านี้ออกไป

แถมเชื้อราที่นอกจากจะทำให้บ้านเราดูแย่แล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านอีกด้วย หากสูดสปอร์ของเชื้อราเข้าไปเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ อาทิ เคืองตา เจ็บคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ มีไข้ หรืออาจจะทำให้คุณกลายเป็นโรคหอบหืด และโรคปอดอักเสบได้

5 เคล็ดลับ จัดการปัญหาสำหรับบ้านขึ้นรา

5 เคล็ดลับ จัดการปัญหาสำหรับบ้านขึ้นรา

1. ลดความชื้นภายในบ้าน โดยการพยายามเปิดประตูเปิดหน้าต่างให้เกิดการถ่ายเทของอากาศตลอดเวลา ใช้เครื่องช่วยดูดความชื้น และไม่ควรตากผ้าชื้น ๆ ไว้ในบ้าน เพราะจะทำให้ความชื้นเพิ่มขึ้น และผ้าที่คุณตากอาจจะเกิดเชื้อราได้อีกด้วย

2. การทำความสะอาดภายในบ้านเพื่อกำจัดเชื้อรา

  • การกำจัดเชื้อราบริเวณผนัง หรือกำแพงบ้าน ให้คุณใช้น้ำยาฟอกขาวผสมกับน้ำ และใช้แปรงจุมน้ำยาก่อนนำมาขัดตรงที่มีเชื้อราออก จากนั้นใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์มาเช็ดอีกครั้ง ก่อนจะใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งสนิทเป็นการปิดท้าย
  • การกำจัดเชื้อราที่เกิดขึ้นบนสิ่งของต่าง ๆ ที่เป็นเครื่องหนัง ให้คุณใช้ผ้ามาชุบน้ำส้มสายชูที่มีความเข้มข้น 5 – 7% เช็ดลงไปให้ทั่วสิ่งของที่คุณต้องการกำจัดเชื้อรา แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดมาเช็ดตาม และใช้น้ำยาเคลือบรักษาผิวเครื่องหนังทาให้ทั่ว เพื่อเคลือบผิวของเครื่องหนังไม่ให้เกิดความชื้นขึ้นได้อีก
  • การกำจัดเชื้อราบนเสื้อผ้า หรือของใช้ที่ทำจากผ้า โดยคุณจะต้องนำเสื้อผ้าหรือสิ่งของที่ทำจากผ้าไปต้มกับน้ำร้อนจัดเพื่อฆ่าเชื้อราให้ตาย แล้วนำไปซักให้สะอาด และตากไว้ในบริเวณที่มีแดดส่องถึง แต่ถ้ามีเชื้อรามากเกิน 5 – 10% ของผ้า ควรทิ้งไปเลยจะดีกว่า
  • ส่วนหากคุณพบเชื้อราตามที่นอน พรม หรือสิ่งของที่โดนเชื้อรามากเกินกว่า 60% ควรนำไปทิ้งทันที และทำความสะอาดบริเวณที่สิ่งของเหล่านั้นตั้งอยู่ พร้อมเปิดประตูหรือหน้าต่าง เพื่อให้บริเวณเหล่านั้นมีสามารถระบายอากาศและถ่ายเทได้ดี และมีแสงแดดส่องเข้ามาถึง จะทำให้คุณสามารถกำจัดเชื้อราได้ 100%

3. ขณะที่กำลังทำความสะอาดบ้านเพื่อขจัดเชื้อราให้หมดไป คุณต้องเปิดประตู และหน้าต่างของบ้านหรือห้องให้อากาศได้เกิดการระบายและถ่ายเท ถ้ายิ่งมีแดดส่องถึงก็ยิ่งดี ที่สำคัญเลย ในระหว่างที่ทำความสะอาด อย่าเปิดพัดลม หรือแอร์ เพื่อไม่ให้ละอองของเชื้อราที่คุณต้องการกำจัดฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง

4. หลังจากที่คุณทำความสะอาดบริเวณที่เคยมีเชื้อรา หรือสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านที่ขึ้นราแล้วนั้น ต้องทำให้พวกมันแห้งให้สนิท สิ่งของไหนที่สามารถนำไปตากแดดได้ก็นำไปตากแดดด้วยจะดีมาก เพื่อให้เชื้อราออกไปจากบ้านของเราได้อย่างหมด

5. และเคล็ดลับสุดท้าย หลังจากที่คุณทำความสะอาดเครื่องเรือน และบริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณแล้ว อย่าลืมที่จะหมั่นดูแลบ้านของคุณให้มีอากาศถ่ายเท มีแสงแดงส่องถึงตลอด และมีการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อรา เพื่อไม่ให้ปัญหาเชื้อราเกิดซ้ำได้

และทั้ง 5 เคล็ดลับนี้ก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้บ้านของคุณสะอาด และปราศจากเจ้าเชื้อราตัวร้ายที่จะมาทำลายบ้านของคุณ และสุขภาพของคุณให้แย่ลง ให้กลายเป็นบ้านที่สะอาด ปลอดภัยจากเชื้อราได้หมดจด

นอกจากสาระน่ารู้เรื่องใกล้ตัวแล้ว เรายังมีบทความสำหรับใครที่กำลังมองหาธุรกิจที่จะมาเลี้ยงชีพ หรือ เป็นธุรกิจเสริมเกี่ยวกับคาเฟ่ในปีนี้ให้รอด เข้าอ่านบทความ เปิดร้านกาแฟ ลงทุนอย่างไรให้รอด ของเราได้เลย อธิบายให้เข้าใจอย่างหมดใจในบทความไม่กี่คำในเว็บ โดยข้อมูลเพียงพอสำหรับการตัดสินใจในการลงมือ พร้อมกับสามารถพิจารณาองค์ประกอบได้ทั้งหมดแน่นอน