การวางแผนการเงินของหลายๆ  คนก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไป หลาย ๆ คนอาจจะวางแผนการเงินด้วยการเก็บออมเพื่อซื้อของ หรือใช้การกู้ยืม อย่าง สินเชื่อ หรือบัตรเครดิต ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยทำงาน เพราะเรียกได้ว่าเป็นการจัดการการเงินที่ดี ยิ่งใครที่ใช้บัตรเครดิตเป็น ยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการวางแผนนการเงินในอนาคตได้อย่างดี แต่หากใครที่ใช้พลาดละก็ อาจจะเกิดปัญหาใหญ่ตามมา ทำไมถึงไม่ควรจ่ายหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำ ที่ต้องรู้ ถ้าไม่อยากจะเป็นหนี้ก้อนโต จนจัดการไม่ได้

จ่ายหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำ คืออะไร การทำงานของบัตรเครดิต

บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้หลาย ๆ คน บัตรเครดิตจะช่วยในเรื่องการวางแผนการใช้เงินได้ดี หากคุณใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง เพราะการใช้บัตรเครดิตจะหมายถึงการที่คุณใช้เงินธนาคารซื้อของไปก่อน แล้วจึงค่อยมาผ่อนเอา ซึ่งอาจจะทำให้เกิด หนี้บัตรเครดิต แต่ตามสัญญาการใช้บัตรเครดิตจะมี “ระยะเวลาปลอดหนี้” หรือ Grace Period มาให้ โดยที่หากยังไม่พ้นระยะเวลาตรงนี้ไป ก็จะยังไม่ถูกนับว่าเราเป็นหนี้บัตรเครดิต และดอกเบี้ยก็จะยังไม่ถูกคำนวณเลย เลยเหมือนกับทางธนาคารออกให้เราแบบฟรี ๆ แต่อย่างไรก็ตามการชำระหนี้บัตรเครดิตก็มีหลายวิธี

จ่ายหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำ คืออะไร

ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงจ่ายขั้นต่ำ ?

การใช้หนี้บัตรเครดิตนั้น สามารถทำได้หลายวิธี หนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม แต่ไม่แนะนำให้ทำเลยก็ คือ การจ่ายหนี้บัตรเครดิตแบบขั้นต่ำ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการจ่ายหนี้บัตรเครดิตแบบขั้นต่ำนั้นง่าย และสะดวกสบายดี แถมยับงไม่ต้องจ่ายเยอะโดยส่วนมากบัตรเครดิตจะมีตัวเลือกการจ่าย หลังจากที่เราใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของไปแล้ว เมื่อถึงวันครบกำหนดชำระ จะมีสองทางเลือกให้เลือก นั่นก็คือ จ่ายทั้งหมด หรือจ่ายขั้นต่ำ 10% ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่หลาย ๆ คนเลือกจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำก็ คือ การไม่รู้จักวางแผนในการใช้บัตรเครดิต และไม่ตั้งงบประมาณการใช้จ่ายให้เหมาะกับความสามารถในการชำระตัวเอง ทำให้ต้องจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อย ๆ ซึ่งอาจจะทำให้หนี้เพิ่มมากขึ้นได้

สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนที่จะจ่ายหนี้บัตรเครดิตแบบขั้นต่ำ คือ เงินที่จะต้องจ่ายหลังจากที่คุณรูดบัตรซื้อของที่คุณต้องการ ถึงแม้ว่าการใช้การจ่ายแค่ขั้นต่ำ จะทำให้คุณสามารถจ่ายได้หนี้ได้แต่ระยะเวลาก็จะยาวมากขึ้นกว่าการจ่ายหนี้บัตรเครดิตแบบอื่น โดยจะเกิดดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นมา 2 ก้อนในเวลาเดียวกัน ดอกดอกเบี้ยก้อนแรก คือก้อนที่คำนวณจากเงินราคาสินค้า ที่เราเคยให้ธนาคารออกเงินให้ร้านค้าก่อน เมื่อไม่จ่ายคืนให้ครบจำนวนในวันนี้ ธนาคารก็ขอคิดดอกเบี้ยเป็นรายวันย้อนไปถึงวันที่ได้ใช้บัตรแบบเต็มจำนวน ก้อนที่สอง คำนวณจากเงินต้นคงเหลือหลังจ่ายขั้นต่ำ เมื่อได้จ่ายขั้นต่ำไป ธนาคารก็จะคำนวณดอกเบี้ยจากเงินต้นก้อนนี้เป็นรายวันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงวันครบกำหนดจ่ายบัตรเครดิตรอบถัดไป เพราะวันที่เราได้จ่ายขั้นต่ำ ถือว่าเป็นการทำรายการในรอบการใช้บัตรครั้งถัดไป นอกจากนี้การจ่ายหนี้บัตรเครดิตแบบขั้นต่ำยังมีข้อเสียอีกมากมาย

1. ดอกเบี้ยเริ่มคิดหลังรูดบัตร

หากคุณเลือกที่จะใช้การจ่ายบัตรเครดิตแบบดอกเบี้ยขั้นต่ำ คุณณจะต้องรู้ว่า ดอกเบี้ยของบัตรเครดิต จะถูกคิดหลังจ่ายเงินทันที ซึ่งเมื่อทางธนาคารนั้น จะถูกคิดหลังจากวันที่เราใช้จ่ายทันที หลังจากนั้นธนาคารจะแยกเงินเป็น 2 ส่วน คือค่าใช้จ่ายทั้งหมด และดอกเบี้ยจากยอดเงินต้นคงเหลือ ดังนั้น เมื่อมีใบแจ้งหนี้รวมยอดค่าชำระมาในแต่ะละเดือน และเดือนนั้นเราเลือกจ่ายขั้นต่ำ และใช้จ่ายด้วยเครดิตต่อไป ทั้งที่หนี้เก่ายังไม่หมด ดอกเบี้ยเงินต้นก็จะถูกคิดต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะชำระเสร็จสิ้นทั้งหมด เรียกได้ว่าต้องใช้เวลานานอย่างมาก

2. จ่ายน้อยจริง แต่ดอกเบี้ยไม่น้อยตาม

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนที่เลือกการใช้หนีบัตรเครดิตแบบขั้นต่ำ อาจจะคิดว่าเราจะได้จ่ายน้อย จ่ายไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด แต่เอาเข้าจริง ๆ ๆถึงแม้ว่าจะดูจ่ายน้อย แต่ดอกเบี้ยก็สูงมาก ยิ่งคุณเลือกรูดของที่มีราคาสูง หรือรูดแบบเต็มวงเงิน คุณก็จะมีดอกเบี้ยที่บานมากขึ้น เพราะเมื่อยิ่งเราจ่ายขั้นต่ำบ่อยครั้งเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนดอกเบี้ยสะสมบาน และกลายเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นหนี้ที่กว่าจะหมดนั้น อาจจะทำให้คุณเหนื่อยที่จะใช้หนี้เลยก็ว่าได้

จ่ายหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำ จ่ายน้อยจริง แต่ดอกเบี้ยไม่น้อยตาม

3. ไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย

การเลือกจ่ายหนี้บัตรเครดิตนั้น สามารถเลือกจ่ายได้หลายแบบ การจ่ายแบบขั้นต่ำ ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่คุณอาจจะคิดว่าสามารถช่วยให้คุณจัดการเงินได้ แต่ความจริงแล้วนั้น เมือ่คุณจ่ายไปเรื่อย ๆ คุณจะ ไม่มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย เพราะทันที่มีการแจ้งการชำระหนี้ แล้วเลือกจ่ายขั้นต่ำ ดอกเบี้ยจะถูกทบมาจากครั้งก่อน ๆ ทำให้ทุกครั้งที่ชำระหนี้นอกจากจะต้องจ่ายเงินต้นแล้ว ยังต้องจ่ายดอกเบี้ยที่ไม่จำเป็นเพิ่มขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าได้ไม่คุ้มเสียเลยทีเดียว

การจัดการการเงินเป็นสิ่งที่คุณควรทำอย่างมาก หากไม่อยากให้เป็นหนี้ การใช้บัตรเครดิตในทิศทางที่ถูกต้อง จะช่วยให้คุณประหนยยัดค่าใช้จ่าย ใช้เงินได้อย่างคุ้มค่า แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตแบบไม่วางแผนอย่าง การผ่อนขั้นต่ำ อาจจะทำให้คุณเป็นหนี้ก้อนโตได้ ทำไมถึงไม่ควรจ่ายหนี้บัตรเครดิตขั้นต่ำ ที่ต้องรู้ จะช่วยให้คุณไม่หลงกลใช้การจ่าย

สำหรับใครที่อยากจะมีเงินเก็บ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตนั้น การนำเงินไปลงทุน จะช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของเราได้เป็นอย่างดี 5 ประเภทการลงทุนที่ช่วยเพิ่มกำไรให้เงินเก็บ เป็นการลงทุนที่ได้รับความนิยมสูงมาก ในหมู่วัยทำงานที่กำลังวางแผนการเงิน และวางแผนอนาคต ใครที่อยากจะวางแผนการเงินตัวเองไม่ควรพลาด